the sun avenue q2

Dự án The Sun Avenue

Luật đã cho phép Việt kiều sở hữu nhà, đất trong nước, tuy nhiên để sở hữu bất động sản (BĐS) một cách an toàn, hiệu quả, họ cần có một luật sư và đơn vị môi giới uy tín hỗ trợ giao dịch…

Chuyên gia Tài chính – BĐS Nguyễn Trí Hiếu, cũng là một Việt kiều cho rằng, chính sách cho người Việt kiều mua nhà với các quyền như người trong nước là cú hích kích cầu tích cực cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm ưng ý là điều không đơn giản. Trước tiên cần chuẩn bị pháp lý cá nhân hay điều kiện mua nhà tại Việt Nam. Hiện nay giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt do cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài. Tiền thanh toán người mua là Việt kiều nên thanh toán cho người bán thông qua ngân hàng, vì đây là cơ sở quan trọng chứng minh giao dịch. Hoặc cũng có thể mua nhà như một người nước ngoài với quyền sở hữu 50 năm, sau đó được gia hạn thêm.

Kế đến là vấn đề pháp lý của tài sản. Việt kiều chỉ nên mua những BĐS có pháp lý minh bạch, có chủ quyền hoặc cam kết pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Mua nhà trong các dự án khu dân cư, căn hộ phải tìm hiểu kỹ về pháp lý dự án, thậm chí là xác minh uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp trước khi chọn mặt gửi vàng. Bên cạnh đó, cũng nên cân nhắc loại hình BĐS đầu tư. Vì không thường xuyên ở Việt Nam và không tiện quản lý, giám sát tài sản, chỉ nên lựa chọn những BĐS tạo ra giá trị gia tăng, có thể ở hoặc khai thác được qua hình thức cho thuê, dịch vụ…

the sun avenue q2

The Sun Avenue – Mặt tiền Mai Chí Thọ, Quận 2, ngay khu đô thị Thủ Thiêm

Hiện, tại TP.HCM có một số chủ đầu tư như Novaland có những chương trình dành riêng cho Việt kiều hoặc người nước ngoài khá hấp dẫn và tiện lợi. Novaland hỗ trợ giới thiệu cho thuê lại căn hộ, thu tiền thuê và giám sát quản lý căn hộ giúp. Một số dự án từ Chủ đầu tư này như The Sun Avenue, ngay khu Thủ Thiêm, Q.2, Golden Mansion (Q.Phú Nhuận) hay Sunrise Riverside (Q.7),..đều đang thu hút khá đông nhóm khách Việt kiều do đảm bảo tính thanh khoản cao và hiệu quả đầu tư bền vững.

Ông Hiếu cho biết thêm, vị trí của BĐS đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc gia tăng giá trị suất đầu tư. Do vị trí ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống như tiện ích, an ninh hay sự thuận tiện của hạ tầng giao thông. Điều 56 của Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực từ tháng 7/2015 quy định, chủ đầu tư dự án trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết. Ngoài ra cũng cần phải chọn những chủ đầu tư uy tín, được ngân hàng thương mại đủ điều kiện cam kết hợp tác để bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà. Doanh nghiệp nào cam kết càng mạnh, được ngân hàng uy tín bảo lãnh thì độ an toàn càng cao.

Cuối cùng, cần liên hệ một luật sư chuyên ngành tư vấn pháp lý từ xa. Luật sư sẽ hỗ trợ từ khâu soạn thảo hợp đồng, thương lượng thêm bớt các điều khoản (nếu cần thiết) với chủ đầu tư. Nếu có nhu cầu cho thuê cũng cần một hợp đồng cho thuê chặt chẽ, đúng luật. Trường hợp muốn bán tài sản trong nước, Kiều bào cần được luật sư tư vấn các quyền và nghĩa vụ tài chính cụ thể.

Thông tin liên hệ:
Văn phòng giao dịch và khu nhà mẫu Novaland: 67 Mai Chí Thọ, Q.2, TP.HCM
Hotline: 0901 338 880 – 0902 345 449 – 0933 833 105
Website: www.canhotrongtamtay.com